ViecLamTuDo.com

FREELANCER LÀ GÌ ?

Posted by Thiểu on 07/23/2008 | Updated on 09/04/2008 | Viewed 13463 times | Follow

Theo từ điển trực tuyến Wikipedia, freelancer là người làm việc độc lập không có đơn vị quản lý trong những ngành nghề mà người làm toàn thời gian chiếm đa số. Khái niệm freelancer được tiểu thuyết gia Walter Scott đưa ra trong quyến tiểu thuyết nổi tiếng Ivanhoe để mô tả những người lính đánh thuê thời trung cổ…

Đơn giản - tôi là freelancer

Người làm freelance có thể nhận nhiều việc khác nhau và tự thu xếp thời gian làm việc ở nhà, theo cách của riêng mình miễn là giao kết quả đúng giờ. Có người vì thích tự do hoặc không thấy “vừa ý” với sếp nào nên dứt áo ra đi, có người vừa làm chính thức tại một công ty nào đó và kết hợp làm thêm ngòai giờ. Đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo, chuyện copywriter sau một thời gian làm việc quá căng thẳng đã nghỉ việc và làm tự do không phải là chuyện hiếm.

Chị Phan Trà My - một freelancer tự do là chuyên viên thiết kế đồ họa cho biết: “Khi bạn có tay nghề nhất định, có thời gian, bạn sẽ dễ dàng có những lời mời làm freelance. Làm freelance bạn sẽ có cảm giác thoải mái, tự mình kiểm soát công việc của mình, thời gian của mình”. Đối với những công việc sáng tạo chuyện làm freelancer là khá phổ biến. Vì với những người này họ đòi hỏi tính tự do cao, không muốn bị lệ thuộc hay gò bó công việc vào một công ty, làm việc trong văn phòng. Đối với những việc họ không thích, họ có thể từ chối làm. Mà điều này thì khó thực hiện được nếu đang làm cho một công ty nào đó, khi sếp đã giao việc rồi thì…

Lợi nhuận lớn - Rủi ro cao

Ngoài tự do, freelancer còn có một mức thu nhập khá hấp dẫn theo dự án hoặc theo giờ. Thực tế các công ty có xu hướng trả công khá cao cho những freelancer phù hợp với công việc mà họ đang thiếu người. Một freelancer “đắt sô” có mức thu nhập hàng tháng gấp hai, ba lần so với các đồng nghiệp làm tòan thời gian của họ cũng là chuyện bình thường. Một freelancer còn cho biết: “Khách hàng đưa dư chi phí dự án đến gấp đôi, khi trả lại còn bị khách từ chối với lý do đưa dư còn hơn thiếu, đầu năm trả tiền… thì cả năm xui!!”. Ngoài ra do tiếp cận nhiều nguồn công việc khác nhau nên kỹ năng của họ cũng khá đa dạng và đồng thời có thêm nhiều mối quan hệ tốt. “Tích lũy thêm nhiều kiến thức, công nghệ mới trong lĩnh vực phần mềm, có thêm nhiều bạn bè chuyên môn là điều tôi đạt được khi làm ngoài giờ một số dự án freelance” - anh Ngô Trung Phong, trưởng dự án (Project Leader) của công ty phần mềm FSoft chia sẻ.  

Bên cạnh nhiều thuận lợi, nghề freelance cũng có những khó khăn rất đặc thù. Thu nhập không ổn định, phải tự tìm đầu ra, tự lo mọi khâu trong công việc, lúc thì rong chơi thỏai mái, lúc lại làm việc liên tục 20 giờ/ngày trong suốt một tuần liền. Chị Trà My khi bàn giao công việc sau một tuần làm việc liên tục đã ngủ gục tại văn phòng công ty bạn. Với anh Trung Phong, đã có lần dự án làm gần xong thì đối tác hủy, công sức bỏ ra và tiền thanh toán cũng đi theo; nhưng không kiện cáo gì được vì chỉ có thỏa thuận miệng. Ngòai ra, không làm việc trong một tập thể những người có cùng chuyên môn, không có tinh thần cạnh tranh làm việc cũng dễ làm họ buồn chán, nhiều khi cảm thấy cô đơn. Vì thế thỉnh thoảng lại có chuyện một freelancer từ bỏ cuộc sống tự do để quay lại với một công ty nào đó.

Con đường phía trước

Ở phương Tây, freelancer được trân trọng vì họ phải rất giỏi và là một chuyên gia thực sự. Trong khi ở nhiều nước châu á, người làm freelance cũng đồng nghĩa với việc họ không có khả năng kiếm một việc làm ổn định. Tuy nhiên, thực tế dân trong nghề không nghĩ như vậy. Chị Phạm Minh Trang - Phòng marketing công ty Du lịch Chợ Lớn cho biết: “Trong lĩnh vực du lịch, hầu hết hướng dẫn viên giỏi đều làm tự do cho nhiều công ty. Khả năng làm việc của họ rất tốt và đa dạng, tuy nhiên khi làm việc với freelancer cần lưu ý đến tính kỷ luật và trách nhiệm của họ.”  

Đa số freelancer thực thụ đã từng làm việc cho nhiều công ty lớn ở vị trí chuyên môn của mình. Ngoài ra, để có thể kiếm được nhiều việc, họ phải có kỹ năng giao tiếp và mạng lưới quan hệ tốt. Các bạn bè chuyên môn của họ, ngòai việc giới thiệu việc cho nhau, còn cùng trao đổi để luôn cập nhật thông tin về xu hướng và kiến thức ngành nghề để không bị lạc hậu.

“Bạn phải là người có năng lực, có quyết tâm và hơn hết là tinh thần trách  nhiệm. Và những lúc bạn không nhận được những lời mời, đừng nản lòng, hãy dùng thời gian rảnh rỗi để nâng cao vốn kiến thức. Chỉ cần làm tốt, bạn sẽ có một nghề khá thú vị đấy.” chị Trà My bật mí.

Với khá nhiều ưu điểm cộng với lợi thế tự do, đặc biệt khi cần có thể dành thời gian…đi ngao du sơn thủy, tận hưởng cuộc sống nhiều hơn - nghề freelance đang dần dần trở thành một xu hướng của các bạn trẻ năng động ngày nay.

Các ngành nghề phù hợp freelance:
Báo chí hoặc các nghề viết lách (copywriter, viết sách, viết kịch bản…)
Lập trình phần mềm, thiết kế đồ họa.
Du lịch, PR, dạy học, tư vấn.
Các ngành nghề liên quan đến sáng tạo.

Nguyễn Văn Thiểu Updated on 09/04/2008


You need to be a member of this group to post a reply

Click here to join this group

Member Replies

Truong Anh Minh

Posted Jul 04, 2009

{#emotions_dlg.empty}Sao khong nghe noi den nghe tu van bao hiem ji ????

Vu Duc Toan

Posted Jun 05, 2009

Các bạn đăng ký làm thành viên của  elance.com  .  Tham khảo các Project, các kỹ năng cần thiết... sẽ xác định được mình cần bổ sung những gì để trở thành Freelancer thực thụ , theo yêu cầu của nhân sự quốc tế.Khi mình đã hoàn thiện tương đối các kỹ năng theo chuẩn quốc tế rồi thì việc kiếm những công việc tại VN là điều không còn khó khăn nữa.

 

P/s: Thiết lập mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng, Xây dựng thương hiệu cá nhân(chuyên gia trong lĩnh vực bạn yêu thích, tập trung vào sở trường, thế mạnh)

Crazy Mr. Man

Posted Jun 04, 2009

Freelance thì rất hay nhưng chúng ta cần có một chỗ dựa thật vững chãi trước (tài chính). Tôi cũng tính chuyển sang loại này. Nó rất thoải mái về cách làm, thời gian và tạo sự sáng tạo trong mỗi người.

 

Nguyen Phuong Tien Anh

Posted Mar 02, 2009

Đúng là thế gian này không có chuyện gì mang tên "không thể" cả.

"God always does in secret" ( Tien@nh)

Mình cũng đang tìm kiếm một công việc đại loại như vậy để có thời gian ...viết lách.

Nguyen Lan Huong

Posted Jan 19, 2009

đã từng làm copywriting freelancer cho một vài job viết QC, cũng được kha khá nhưng chủ yếu mới chỉ là người quen biết mình kêu làm :) và cũng chưa đủ lực để tách ra làm freelancer  không nên vẫn fải làm fulltime. Freelance những lúc về khuya thôi

Tran Duc Cuong

Posted Jan 15, 2009

Tui cũng muốn join nhé ! Cheer

Bùi Quang Thái

Posted Dec 06, 2008

Cho tớ tham gia vơí .Vừa có thêm thu nhậ p vừa cóthêm bạn

Jerry Bình

Posted Nov 26, 2008

freelancer cũng hay quá ta. Chắc hôm nào offline một lần để làm quen với mọi người quá !!! Smile

Tuan Ho

Posted Nov 26, 2008

Chao anh chi em co bac gan xa....

Em la new-bie freelancer day. Em thuoc freelancer phan mem....

 

Mong duoc lam wen voi cac anh chi em trong buoi OFFLINE dau tien   Cool

Lisa Lu

Posted Nov 03, 2008

còn có ngành phiên dịch nữa chứ ah, freelancer ở đây vừa là phiên dịch vừa là hướng dẫn viên đấy ah

Trần Ngọc Tuấn

Posted Sep 28, 2008

thanks thanks....

Nguyen Tuan Viet

Posted Sep 09, 2008

Bổ xung thêm nghề hoạ viên xây dựng nữa luôn.

Lương Mỹ Hiền

Posted Sep 08, 2008

        ....

Tinh Thủy Hoa Mây

Posted Sep 04, 2008

...thanks! bài viết hay!...

Tinh Thủy Hoa Mây

Posted Sep 04, 2008

hi`hi`hi`hi` bạn Thiểu ơi...Osin có phải là một freelancer không? 

Iron Picture Tranh Sat

Posted Sep 04, 2008

  Bài viết rất hay. Bổ sung thêm Freelancer Việt nam là không phân biệt mọi ngành nghề miển sao làm việc tự do, độc lập............

Monkey Funny

Posted Aug 31, 2008

mot bai viet ve freelancer rat hay, rat co y nghia va cung rat ok. Thuong thi o viet nam minh co xu huong lam co dinh o mot cong ty va nhan them lam freelancer buoi toi. Nhung cung co nhung ban thich lam freelancer all time, nhung nguoi do nhu minh duoc biet la rat gioi. Vay thi tui minh con tre, con chap chung, hay chon phuong huong dau tien, vua lam vua nhan lam them. QUAN TRONG LA UY TIN. Dung lam mat mat hoi nhom khi khogn hoan thanh xong nhiem vu. Nen share cho moi ngoi

T.C. N

Posted Aug 19, 2008

     Rủi ro hay thuận lợi là tùy thuộc vào sở trường của mình . nếu như mình là người năng động và hoạt bát thì rủi ro chỉ là cơ hội để họ thể hiện bản lĩnh của người " thích tự do ".

Trần Phú Đình Cường

Posted Jul 23, 2008

Hic, sao ko có nghề tư vấn xây dựng vậy! Tui cũng muốn làm part time day!

Display 1 - 19 of 19    

About Group

Đơn giản - tôi là freelancer

Chào các bạn,

Hội nhóm thành lập với mong muốn tạo ra 1 nơi giao lưu cộng đồng freelance. Từ đó có thể giúp đở nhau trong công việc và đời sống.

Hội nhóm sẽ định kỳ tổ chức offline mỗi tháng một lần theo từng chủ đề giúp các thành viên nắm bắt vấn đề và đồng thời giao lưu với nhau.

Bên cạnh đó, chúng ta sẽ tìm ra những thành viên tích cực theo từng nhóm, từng ngành nghề, có thể dẫn dắt nhóm, tìm kiếm dự án cho cả nhóm cùng làm và tất cả các bạn có thể có những dự án cho chính nhóm của mình và kết hợp các nhóm khác cùng thực hiện.

Hiện tại, hội nhóm phân chia ra thành các nhóm nhỏ sau :
<b>
Freelance Phần mềm : chuyên về lĩnh vực phần mềm/web
Freelance Phần cứng : chuyên về lĩnh vực hệ thống mạng, tư vấn hệ thống mạng
Freelance Kế Toán : chuyên về lĩnh vực kế toán
Freelance Thiết kế In ấn - Nhận dạng Thương hiệu: thiết kế đồ họa, in ấn, thương hiệu
Freelance Dịch Thuật, Phiên dịch : dịch thuật, phiên dịch
Freelance Event - Quảng bá thương hiệu : tổ chức event
Freelance PR : liên quan đến PR
Freelance Finance : liên quan đến tài chính, phân tích tài chính
Freelance Marketing, Sale, .... </b>

Mong là mỗi thành viên sẽ cùng đóng góp vào hội nhóm, hội nhóm sẽ là 1 diễn đàn thiết thực cho chúng ta trong công việc và đời sống.

Mọi đóng góp ý kiến có thể gửi trực tiếp trên diễn đàn hoặc Email về địa chỉ : thieuit@gmail.com

------- BCN ------------

Member

View more ...

About CyVee | FAQ | Terms of use | Privacy Policy | CyVee in the News | Site Map | Feedback

ICP license no. 52/GP-BC by The Ministry of Culture & Information, S.R. of Vietnam
Copyright ©2006 CyVee.com. All rights reserved. Email: contact@cyvee.com