Món Ngon Nhớ Lâu

'MÓN NGÔ BUNG" -TỪ LÀNG QUÊ VIỆT NAM

Posted by - Châu Thất Hiệp on 12/17/2008 | Updated on 12/17/2008 | Viewed 3411 times | Follow

Ngô bung – món ăn từ làng quê

Món ngô bung của nhân dân ta vốn đã có từ lâu, nhưng ngày nay ít được nhắc đến và cũng không có nhiều người biết đến. Là món ăn phụ, ăn như ăn quà của người nông dân vào những lúc nông nhàn.

Ở nhiều làng quê của Việt Nam, ngô là thực phẩm rất sẵn có. Mỗi một gia đình đến vụ trồng mầu thường trồng rất nhiều ngô, sau khi thu hoạch thì rẽ ngô ra nguyên hạt, phơi khô. Xưa dùng để nấu ăn độn với cơm. Để đổi món, nhân dân nghĩ ra làm ngô bung.

alt
Ảnh: photo.yeah1

Ngô bung không đơn giản chỉ là luộc ngô lên cho nở ra thành hoa mà để có nồi ngô bung thơm ngon, dậy mùi cũng tốn khá nhiều công sức. Ngô nếp già cho vào luộc như nấu cơm, đến khi nước cạn, ngô cũng nở tung. Ngô nở đó đổ ra rổ, đi rửa lại trong nước cho tróc vẩy và những đầu mặt, làm sao chỉ còn lại nguyên phần thịt ngô, đồng thời ngô không bị nát mới đạt yêu cầu.

Phần ngô đã gạn rửa sạch cho lại vào nồi bung tiếp với đậu đen, đổ nước xâm xấp để khi cạn nước thì ngô nở, đậu đen cũng nở. Nồi cạn nước, ngô và đậu không bị khê, không bị nhã, nhìn như những cánh hoa rất đẹp mắt.

alt
Ảnh: tintuconline

Như vậy vẫn chưa hoàn chính. Để có được bát ngô bung ăn không biết chán, còn cần có hành khô phi mỡ cho thật vàng, thơm, sau đó đem dưới lên bát ngô bung, rắc chút đậu xanh đã đồ chín, thêm đường, muối vừa ăn. Ngô bung ăn nóng vào mùa đông là hợp lý nhất.

Ở Hà Nội cũng có thể ăn ngô bung ở Yên Phụ, Tây Hồ nhưng chắc chắn không thể thú vị bằng việc được thưởng thức ở chính những vùng quê nơi thôn dã. Món ngô bung không kiểu cách, đơn giản mà vẫn giữ được chân nhiều vị khách sành ăn, vẫn có một chỗ đứng trong đời sống văn hóa ẩm thực của nhân dân vùng đồng bằng sông Hồng cho đến ngày nay.

Simple Việt Nam


You need to be a member of this group to post a reply

Click here to join this group

Member Replies

There is no reply!

About Group

Ông bà ta có câu " Miếng Ngon Nhớ Lâu, Điều Đau Nhớ Đời"

Ai trong chúng ta chẳng có một lần được thưởng thức món ngon của vùng miền nào đó rồi theo thời gian ta quên mất. Một ngày, chợt quay quắt nhớ, chợt muốn đi tìm....

Không đơn giản chỉ là món ăn thông thường, dân dã . Mà nó còn chứa đựng cả một nền văn hóa của vùng miền bạn đặt chân đến, đã từng đi qua.

Món Ngon Nhớ Lâu, chưa hẳn ngon vì hương vị của nó ngon, nhiều khi nó làm ta cảm thấy ngon vì đôi mắt lúng liếng, vì cái giọng rao hàng chọ chẹ của cô nàng hàng bún. Đôi má hây hây của cô hàng phở, hay cái lối kể chuyện dân dã lôi cuốn đầy chất Nam Bộ của chị hàng chè.

Cũng đôi khi, nó làm ta nhớ lâu chỉ vì cái cách phục vụ nhiệt tình hơi thái quá của một chị Bắc Kỳ bán tào phớ. Miệng nói, tay chị đảo đều vành nón lá như muốn xua tan cái nóng mùa hè cho khách ăn khi trán chị lấm tấm mồ hôi.

Hay đôi khi, ta thấy chỉ có ở đó mới ngon bởi ông chủ hàng chân gà nướng theo đúng phong cách 3 in 1 chuyên nghiệp, tay vẫn chặt thịt đều, miệng sai nhân viên bưng đồ phục vụ cho khách, mắt liếc công an.

Những lúc như thế, chỉ mình ta cảm nhận cái hương vị ngon ấy theo cách của mỗi người. Hãy chia sẻ cảm nhận của mình và giới thiệu đến mọi người những món ngon mà bạn đã từng có dịp hay có cơ hội được thưởng thức nhé. Có thể đó cũng là dịp duy nhất, cơ hội duy nhất mà chẳng bao giờ bạn tìm lại được nó lần thứ hai.

Ôi! Món Ngon Nhớ Lâu.

Member

View more ...

About CyVee | FAQ | Terms of use | Privacy Policy | CyVee in the News | Site Map | Feedback

ICP license no. 52/GP-BC by The Ministry of Culture & Information, S.R. of Vietnam
Copyright ©2006 CyVee.com. All rights reserved. Email: contact@cyvee.com